Khát vọng một thành phố khởi nghiệp

Nhiều ý kiến đóng góp, tâm tư nguyện vọng về vấn đề kinh doanh, khởi nghiệp của 300 doanh nhân trẻ và thanh niên khởi nghiệp được gửi đến lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh trong cuộc gặp gỡ vào chiều 19/7.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP. HCM chủ trì chương trình “Lãnh đạo TP. HCM gặp gỡ, đối thoại cùng doanh nhân trẻ, cá nhân khởi nghiệp” cùng lãnh đạo các sở, ngành đã nghe những ý kiến đóng góp hết sức thẳng thắn nhằm thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ, bền vững của TP. HCM – đầu tàu kinh tế của cả nước.

Chương trình là dịp để lãnh đạo Thành phố và các doanh nghiệp

cùng thảo luận nhiều nội dung về khởi nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế Thành phố.

Những ý kiến đóng góp tập trung vào 4 chủ đề chính: giải pháp phát triển 4 nhóm ngành công nghiệp trọng yếu của thành phố; vấn đề khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp; giải pháp hỗ trợ phát triển doanh nhiệp nhỏ và vừa của thành phố; phát triển kênh phân phối, xúc tiến thương mại mở rộng thị trường nội địa và quốc tế.

Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp

Anh Nguyễn Thu Phong (Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP. HCM) mở đầu chương trình giao lưu đã nhận định mục tiêu trong năm 2020 thành phố sẽ có 500.000 doanh nghiệp, cũng trong giai đoạn này Hội doanh nhân trẻ TP. HCM sẽ hỗ trợ cho 1.000 dự án khởi nghiệp sáng tạo.

Cho rằng vấn đề cơ sở pháp lý là một trong những khó khăn hàng đầu gây cản trở thanh niên khởi nghiệp, chị Trương Lý Hoàng Phi (Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp) đề xuất lãnh đạo thành phố xây dựng Ban hỗ trợ khởi nghiệp nhằm giải quyết về mặt pháp lý cho những cá nhân có vướng mắt trong quá trình khởi nghiệp.

Nhiều ý kiến đóng góp đã được đưa ra từ các nhà quản lý, chuyên gia tại chương trình. 

Đồng thời, chị Hoàng Phi mong muốn thành phố sẽ xây dựng một không gian khởi nghiệp chung cho các bạn trẻ muốn tìm hiểu về Startup có thể tìm đến và được hỗ trợ. Ngoài ra, đây cũng là nơi gặp gỡ, chia sẻ giữa những người đã thành công trong khởi nghiệp và những bạn trẻ còn khó khăn khi thực hiện các ý tưởng còn đang dang dở của mình.

Anh Trần Bằng Việt (Giám đốc CTCP Tư vấn Đông A) cho rằng muốn xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp cần phải có: nền tảng tốt, thể chế, hạ tầng, nguồn lực và công cụ hỗ trợ.

Theo anh Việt để có nền tảng tốt thì nhận thức phải tốt. “Dưới góc độ quản lý nhà nước, chính quyền cần quan tâm nhiều hơn đến doanh nghiệp, phải hiểu doanh nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp. Đồng thời, doanh nghiệp cần đem những ý kiến, sự quan tâm của lãnh đạo nhà nước đến với từng nhân viên của mình” – Anh Việt bày tỏ.

Anh Trần Bằng Việt cho rằng nên có sự sàng lọc trong việc hỗ trợ doanh nghiệp để tránh lãng phí, chỉ nên hỗ trợ cho những dự án khởi nghiệp đã đưa vào hoạt động trong một thời gian nhất định.

Ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động doanh nghiệp

Doanh nhân Dương Công Đức đề xuất thành phố nên có những giải thưởng tuyên dương, ghi nhận những nỗ lực của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Qua đó đây cũng là cách để cộng đồng, xã hội biết đến và coi trọng các doanh nghiệp nhỏ.

Ông Nguyễn Phương Nam (nguyên Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ TP. HCM) mong muốn thành phố sẽ áp dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào cải cải cách hành chính để tránh rườm rà trong các thủ tục xin giấy phép kinh doanh.

Đi sâu vào vấn đề cải cách hành chính, anh Phạm Hoàng Thái Dương (GĐ chuỗi cung ứng hoa Hoa yêu thương) đưa ra ví dụ thực tiễn: khi 10 người có dự án Startup thì hết 5 người bắt đầu khởi nghiệp tại Singapore chỉ vì gặp rắc rối trong các thủ tục hành chính, pháp lý. Đồng thời anh Dương cho rằng thành phố phải mạnh dạn xử lý các trường hợp vi phạm sở hữu trí tuệ mà công ty của anh là một trong những nạn nhân.

Chị Nguyễn Thị Thanh Thủy (GĐ Công ty phầm mềm Smart Word) đề xuất thành phố xây dựng hệ thống phát triển chip điện tử để ứng dụng trong giáo dục, giao thông hay xa hơn là một “chính quyền điện tử”, tiến hành thí điểm Smart city (thành phố thông minh) ở các địa phương.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận những ý kiến đóng góp của các doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn thành phố. Đồng thời ông cũng nhận định đội ngũ doanh nhân trẻ luôn năng động, sáng tạo và phát huy tinh thần xung kích của mình trên mặt trận kinh tế, sẵn sàng bước vào sân chơi lớn với toàn cầu.

Bài, ảnh: NGỌC PHONG -  TIỂU MI

Tin tương tự
;